Thông tin bài báo khoa học

Tên bài báo: Khả năng kháng nấm mốc gây bệnh thán thư trên chuối (Colletotrichum musae) và ớt (Colletotrichum gloeosporioides) sau thu hoạch của dịch chiết gừng
Tạp chí:
ISSN:
Tên tạp chí Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp (2588-1256)
Tạp chí Trong nước
Cơ quan xuất bản Trường ĐH Nông Lâm, Đại học Huế
Loại tạp chí Tạp chí
Cấp tạp chí HĐCDGS
Năm đăng: 2019
Tập: 3
Số: 3
Trang:
Lĩnh vực: KHOA HỌC TỰ NHIÊN
Tác giả: Lê Thanh Long, Nguyễn Thy Đan Huyền (Chính)
File đính kèm:
  1. Nghiên cứu này nhằm đánh giá hoạt tính kháng nấm Colletotrichum musae và nấm Colletotrichum gloeosporioides gây bệnh thán thư hại chuối và ớt từ dịch chiết gừng (Zingiber officinale). Ảnh hưởng của dịch chiết gừng ở nồng độ 2,5; 5; 7,5, 10; 15 và 20% đến hình thái tản nấm, sự hình thành sinh khối đã được xác định thông qua đường kính tản nấm, sinh khối khô sợi nấm và sự ức chế bào tử nảy mầm ở điều kiện in vitro. Dịch chiết gừng ở nồng độ 20% đã ức chế 89,21% sự phát triển đường kính tản nấm C. musae và ức chế 65,58% sự phát triển đường kính tản nấm C. gloeosprioides sau 192 giờ nuôi cấy. Nồng độ 10% của dịch chiết gừng ức chế tương ứng 89,69% và 71,38% sinh khối khô sợi nấm C. musae và nấm C. gloeosporioides sau 168 giờ. Quan sát dưới kính hiển vi sau 12 giờ cho thấy, dịch chiết gừng nồng độ 10% ức chế 97,33% và 94,00% sự nảy mầm bào tử nấm C. musae và nấm C. gloeosporioides. Những kết quả trên là tiền đề cho các nghiên cứu tiếp theo ở điều kiện in vivo trong việc bổ sung dịch chiết gừng vào các chế phẩm phun kháng nấm bệnh sau thu hoạch trên chuối và ớt.
Thuộc đề tài: 0